Điều trị mụn trên da mặt

Mụn trên mặt luôn là nỗi ám ảnh đối với mọi người, nhất là các bạn gái. Vì vậy, phái đẹp thường tìm hiểu và tìm đến những cách điều trị mụn trên da mặt hiệu quả. Hiện nay, một số phương pháp hiện đại trong điều trị mụn đã mang lại hy vọng cải thiện làn da mặt tốt nhất. Cùng Dr KOrea tìm hiểu các phương pháp đó qua bài viết sau đây.

Phái đẹp thường tìm hiểu và tìm đến những cách điều trị mụn trên da mặt hiệu quả.

Điều trị mụn trên da mặt đúng cách

Mụn có nhiều loại khác nhau như mụn trứng cá, mụn đầu trắng, mụn đầu đen hay dạng nhọt…. Những vị trí mụn xuất hiện nhiều nhất là mặt, trán, lưng trên, ngực.

Để loại bỏ mụn hiệu quả và an toàn, có nhiều cách như sử dụng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn hoặc chế phẩm được kiểm chứng. Bên cạnh đó, việc chăm sóc da mụn cần có quy trình chăm sóc đúng cách, theo tư vấn và hướng dẫn từ chuyên gia. Trong đó, những việc có thể làm bao gồm:

Với làn da có mụn và bị viêm:

Da viêm mụn có có vết thâm đỏ và sưng. Nguyên nhân chính góp phần gây ra tình trạng da mụn viêm là bã nhờn, tế bào da chết và vi khuẩn. Có nhiều loại mụn viêm khác nhau. Nó có thể khá nhẹ, chỉ với một vài nốt mụn đỏ, và cũng có thể có các dạng mụn viêm nghiêm trọng hơn như: mụn trứng cá, mụn nang và mụn hạch.

Ngoài việc thực hiện các việc nên làm trong khi chăm sóc da mụn, thì việc sử dụng các sản phẩm có chứa benzoyl-peroxide có thể giúp giảm sưng và loại bỏ vi khuẩn trong da. Những sản phẩm này cũng có thể loại bỏ bã nhờn dư thừa. Nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ da liễu để có thể kê toa thuốc kháng sinh uống hoặc bôi cùng với thuốc benzoyl-peroxide để điều trị tình trạng da mụn viêm. Retinoids tại chỗ cũng là một giải pháp quan trọng để làm giảm các nốt sần và mụn mủ viêm.

Với da dầu bị mụn

Bạn nên rửa mặt 1 hoặc 2 lần một ngày bằng nước ấm cùng sữa rửa mặt độ nhẹ. Kiểm tra da cẩn thận và tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia về thẩm mỹ da ở cơ sở uy tín trước khi dùng các loại thuốc bôi. Có thể dùng kem dưỡng da hoặc gel có chứa benzoyl peroxide. Đầu tiên dùng lượng kem nhỏ và tăng dần nếu hợp. Thoa kem trị mụn, kem dưỡng da, hoặc gel vào những nơi bị nổi mụn, mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng theo đúng hướng dẫn sử dụng. Giảm số lượng kem nếu thấy da có bất thường.

Da viêm mụn cần hỏi tư vấn của bác sĩ da liễu

Điều trị mụn trên da mặt với tình trạng nặng

Nếu đã thử các sản phẩm trị mụn trong vài tuần nhưng không đem lại hiệu quả. Chị em nên thăm khám với bác sĩ hoặc chuyên gia về thẩm mỹ da. Trường hợp nặng có thể được bác sĩ kê đơn thuốc mạnh hơn. Thuốc trị mụn đặc hiệu sẽ giúp hạn chế tiết bã nhờn, thúc đẩy luân chuyển tế bào da. Qua đó chống nhiễm trùng, diệt vi khuẩn, ngăn tạo sẹo.
Chị em đừng lo lắng nếu sau 1 – 2 tháng dùng thuốc mà chưa thấy kết quả rõ rệt. Bởi gần như mọi thuốc trị mụn đều chưa cho kết quả như ý ngay. Thậm chí trước khi có kết quả tốt thì thường thể hiện các dấu hiệu tiêu cực hơn trước khi tình trạng được cải thiện. Tình trạng mụn trứng cá chỉ biến mất hẳn sau nhiều tháng thậm chí vài năm trở lên.

Phác đồ điều trị

Phác đồ điều trị mà bác sĩ khuyên dùng tùy thuộc vào độ tuổi, và mức độ nghiêm trọng của mụn. Đồng thời cần thêm sự kiên trì ở bạn. Có thể cần phải rửa và bôi thuốc lên vùng da bị ảnh hưởng hai lần một ngày trong vài tuần. Thông thường các loại thuốc bôi và thuốc uống có thể được kết hợp với nhau.

Những việc cần tránh khi điều trị mụn trên da mặt

Không dùng thuốc trị mụn nếu đang mang thai.
Tuyệt đối không nặn hoặc bóp mụn. Điều này có thể gây nhiễm trùng và để lại sẹo.
Không sử dụng các mỹ phẩm trang điểm chứa dầu, kem chống nắng và các sản phẩm chăm sóc da khiến lỗ chân lông bị bít, tắc nghẽn, vì như vậy càng dễ gây mụn.
Tóc cần gọn gàng, gội đầu thường xuyên và giữ khô sạch để không ảnh hưởng đến da đầu và da mặt. Tránh không để tóc chạm vào da mặt hoặc trùm qua mặt. Nếu tóc dài nên buộc, cặp gọn lên hoặc cắt ngắn bớt.

Đặc biệt lưu ý

Tránh đưa tay tiếp xúc với da mặt vì bàn tay thường có nhiều vi khuẩn, khi tiếp xúc da mặt sẽ dễ làm vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm, sinh mụn thêm.
Ăn nhiều rau, quả tươi để bổ sung vitamin. Chế độ ăn hạn chế cay nóng, chất dầu mỡ. Ăn và uống bổ sung các chất có tác dụng làm mát, thanh nhiệt.

Tuyệt đối không nặn hoặc bóp mụn vì điều này có thể gây nhiễm trùng và để lại sẹo.

Điều trị mụn hiệu quả tại Dr Korea

Đến với bệnh viện Thẩm mỹ Dr Korea, khách hàng được tư vấn tận tình. Thăm khám kỹ lưỡng để xác định chính xác tình trạng mụn hiện tại. Từ đó bác sĩ, chuyên gia thẩm mỹ da sẽ đưa ra lộ trình điều trị phù hợp, hiệu quả nhất. Đội ngũ các bác sĩ, chuyên gia của Dr Korea được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản. Kết hợp với hệ thống thiết bị hiện đại, đồng bộ, cơ sở vật chất sang trọng, tiện nghi. Sự chăm sóc tận tình trong suốt quá trình khám và điều trị cũng khiến khách hàng hài lòng. Kết thúc lộ trình điều trị mụn tại đây, mọi khách hàng đều có được làn da mịn màng, sạch mụn.